Reservations: 0286 270 8686

ichibasushi.vn@gmail.com

  • EN
  • Đặt bàn trước

    Điền thông tin vào form bên dưới

    785045
    Đặt bàn ngay

    Tin ẩm thực

    Udon – niềm tự hào của mì sợi Nhật Bản

    Mặc dù vẫn dùng cơm làm thành phần chính trong các bữa ăn hàng ngày, người Nhật cũng rất chuộng ăn mì.

    Trong đó, Udon là loại mì sợi làm từ bột mì trong ẩm thực Nhật Bản. Cùng với mì Ramen, mì Soba, mì Somen, Udon là món mì trứ danh của nền ẩm thực Nhật.

     Udon – niềm tự hào của mì sợi Nhật Bản

    Kukai, một tu sĩ phật giáo, đã đi ngao du khắp Trung Quốc ở đầu thế kỷ thứ 9 sau công nguyên để học tập và nghiên cứu, là người có công đưa Udon trở thành quốc hồn quốc túy của người Nhật. Sau khi ngao du khắp nơi, ông đã làm phổ biến loại mì dày này ra khắp tỉnh Sanuki và nó cũng được xem là nơi đầu tiên ở Nhật được Kukai giới thiệu về mì Udon.

    Sau đó đến thế kỷ thứ 13, Enni, một vị thiền sư Nhật Bản đã mang công nghệ xay xát bột mì sau khi từ Trung Quốc trở về.

     Udon – niềm tự hào của mì sợi Nhật Bản

    Udon là một loại mì được làm từ bột lúa mì, sợi khá dày, dày nhất trong các loại mì ở Nhật. Sợi mì có đường kính thông thường khoảng 1 cm, cỡ bằng một cây đũa. Tuy nhiên, ở Nhật có rất nhiều biến tấu về sợi mì udon.

    Món mì Udon truyền thống và cơ bản nhất của người Nhật là món Kake-udon. Kake có nghĩa là chan lên, nghĩa là chỉ có chan nước dùng vào mì, không thêm thứ khác.

     Udon – niềm tự hào của mì sợi Nhật Bản

    Udon có thể có hình vuông hoặc tròn, nở ra khi nấu như mì ý, khiến nó trở nên đặc và mềm mại một cách độc nhất.

    Mì Udon thường được ăn nóng với nước súp được nấu bằng nước tương, bề mặt tô mì thường được trang trí bằng những cộng hành, tuy nhiên Udon cũng có thể được ăn lạnh như người Nhật vẫn hay làm vào mùa hè.

    Mì ăn liền udon rất dễ nấu và rất ngon với nước canh mặn mặn mang hương vị đặc trưng của nó.

     Udon – niềm tự hào của mì sợi Nhật Bản

    Mì Udon dai, mềm, mát kết hợp với trứng gà thành bữa ăn nhanh bổ dưỡng của bữa điểm tâm sáng. Có nhiều cách nấu mì Udon phù hợp với khẩu vị của mọi người và phù hợp theo mùa.

    Mì thường được chan nước dùng nấu bằng dashi, rồi được cho thêm các loại thực phẩm khác như tempura (món bao bột chiên), hay thịt hầm sốt mặn ngọt, hoặc 1 quả trứng. Mì có thể được xối nước đá, rồi ăn với nước dashi để lạnh. Nước dashi ăn kiểu này được nấu đậm đặc hơn.

     Udon – niềm tự hào của mì sợi Nhật Bản

    Món này là món phổ biến trong những tháng Hè nóng bức. Trong mùa đông, Udon thường được nấu trong nước dùng cùng với hải sản, thịt và rau.

    Mì Udon cơ bản chia làm hai loại: một là Udon thường, sợi mỳ dày hơi vuông, giá cả bình dân và mì Udon Inaniwa, mảnh như sợi tóc, vàng ươm và giá thành cũng tương đối đắt.

     Udon – niềm tự hào của mì sợi Nhật Bản

    Các loại udon thường gặp là:

      - Goto Tenobe-Udon: Còn được biết đến là dạng mì Udon nguyên thủy, phổ biến tại đảo Goto (tỉnh Nagasaki) và từng là món ăn ưa chuộng trong phạm vi các thiền viện. Đặc trưng của loại mì này là sợi tròn và mảnh hơn so các loại mì khác, thường được dùng nóng với nước súp có vị thanh kèm hành tỏi tây, trứng, rong biển hoặc ớt.
      - Inaniwa-Udon: Là một trong những loại Udon có chất lượng cao nhất tại Nhật Bản. Inaniwa-Udon có xuất xứ từ thành phố Yuzawa, tỉnh Akita. Inaniwa ngon phải có sự quân bình giữa độ mềm và cứng khi cắn, đòi hỏi sự tỉ mỉ chính xác.
      - Ise-Udon: Xuất xứ thành phố Ise, tỉnh Mie. Ise-Udon nổi tiếng với sợi dày, dẻo và loại nước dùng đen nhánh ngọt đậm nấu từ khô cá mồi, bột cá khô bonito, nước tương tamari…
      - Sanuki-Udon: Là đặc sản của tỉnh Kagawa, Sanuki-Udon với sợi mì đặc trưng hình vuông có cạnh phẳng, dai, mịn, có mùi thơm và hầu hết được làm thủ công. Mì còn có nước dùng nấu từ loại cá mòi sữa.

     Udon – niềm tự hào của mì sợi Nhật Bản