Reservations: 0286 270 8686

ichibasushi.vn@gmail.com

  • EN
  • Đặt bàn trước

    Điền thông tin vào form bên dưới

    184420
    Đặt bàn ngay

    Tin ẩm thực

    Bánh trung thu truyền thống ở các nước Châu Á

    >>> So sánh tết trung thu ở Nhật Bản và Việt Nam

    Đối với các nước châu Á thì Tết Trung thu là một ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Cũng giống như Tết cổ truyền thì ngày này cũng có thứ bánh cổ truyền riêng. Mỗi nước lại có loại bánh đặc trưng riêng phù hợp với phong tục tập quán của nước đó. Hãy cùng dạo qua một vòng các nước châu Á để tìm hiểu về chiếc bánh Trung thu ở đây các bạn nhé!

    1. Bánh Trung thu Tsukimi Dango của Nhật Bản

    Dango là tên gọi chung của loại bánh bao được làm từ bột gạo (mochiko). Loại bánh này khá giống mochi (là một loại bánh gạo của Nhật) thường được dùng chung với trà.

    Dango là món ăn được dùng quanh năm nhưng có nhiều loại dango khác nhau và được dùng theo từng mùa. Vào ngày rằm trung thu, người Nhật thường ăn bánh Tsukimi Dango.

    Bánh trung thu truyền thống ở các nước Châu Á Bánh Tsukimi Dango được làm từ bột gạo dẻo thơm

    Bánh Tsukimi Dango được bày theo hình tam giác trên một chiếc kệ gỗ, bên cạnh là bình cỏ susuki và cũng có thể có thêm một số loại hoa quả nữa. Sau đó những chiếc bánh được đặt kế lên hiên nhà hoặc cạnh cửa sổ, bất cứ chỗ nào có thể nhìn thấy trăng rõ nhất, để vừa ăn, vừa ngắm trăng.

    Ở một số nơi người ta cho rằng bánh dango sau khi cúng xong để bên ngoài hiên nếu trẻ con tự ý đến lấy thì là một điều may mắn cho gia đình đó.

    2. Bánh trăng khuyết Songpyeon của Hàn Quốc

    Người Hàn Quốc cũng có một loại bánh đặc biệt dành cho ngày trung thu là Songpyeon hay còn gọi là bánh gạo hình bán nguyệt. Songpyeon được dùng cho ngày Tết Chuseok (tết Trung thu hay lễ Tạ ơn) một ngày lễ lớn nhất ở Hàn Quốc.

    Nếu như người Việt Nam, Trung Quốc xem trăng tròn là biểu trưng cho sự hạnh phúc viên mãn thì người Hàn Quốc lại xem trăng khuyết mới là hình ảnh lý tưởng. Bởi “trăng khuyết rồi sẽ tròn” như là sự sinh sôi, nảy nở. Và đó là lý do tại sao những chiếc bánh songpyeon được nặn theo hình lưỡi liềm.

    Bánh trung thu truyền thống ở các nước Châu Á Bánh trăng khuyết Hàn Quốc tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở

    Vào đêm Chuseok, cả gia đình sẽ tập họp lại với nhau để làm songpyeon. Người Hàn có câu truyền tụng rằng, thiếu nữ nào làm bánh songpyeon vừa ngon lại vừa đẹp sẽ gặp được ý trung nhân như ý, phụ nữ có gia đình sẽ sinh được con gái xinh xắn. Chính vì thế mà phụ nữ Hàn Quốc dành rất nhiều tình cảm, tâm trí cho việc làm bánh songpyeon.

    3. Bánh Trung thu “đoàn viên” của Trung Quốc

    Bánh trung thu của Trung Quốc thường có hình tròn, tượng trưng cho “đoàn viên”, ý nghĩa đó bắt nguồn từ đời nhà Minh. Bởi theo họ, đây là thời điểm mọi thành viên trong gia đình tụ họp với nhau. Bất cứ ai làm ăn ở xa xôi ở đâu, vào ngày này cũng trở về quê hương để gặp lại gia đình, họ hàng và cùng ăn bữa cơm đoàn viên.

    Bánh trung thu truyền thống ở các nước Châu Á Bánh Trung thu “đoàn viên” thể hiện sự sum họp và đoàn tụ các thành viên trong gia đình

    Hiện nay bánh trung thu có nhiều hình dạng hơn, có cả hình vuông, hình các con giống và được làm bằng nhiều nguyên liệu mới lạ hấp dẫn hơn.

    4. Bánh nướng, bánh dẻo của Việt Nam

    Hương vị bánh trung thu thập cẩm truyền thống của Việt Nam được khá nhiều người yêu thích. Những chiếc bánh nướng, bánh dẻo thơm phức với nhân làm bằng hạt sen, thịt mỡ, vừng, lạp sườn, đậu xanh nhắc người ta nhớ đến không khí cả gia đình quây quần phá cỗ đêm rằm.

    Bánh trung thu truyền thống ở các nước Châu Á Bánh Trung thu truyền thống vẫn được người dân Việt Nam ưa chuộng rất nhiều

    Bánh trung thu có sức cuốn hút mãnh liệt đến thế bởi hương vị bánh là sự hội tụ của cả tinh hoa đất trời mùa thu. Mặc dù trên thị trường xuất hiện nhiều loại bánh với nguyên liệu và kiểu dáng mới lạ như bánh trà xanh, đậu xanh, đậu đỏ....nhưng hương vị bánh trung thu truyền thống sẽ mãi không bao giờ mất đi vị trí trong lòng mỗi người dân Việt Nam.

    5. Bánh Trung thu Hopia của Philippines

    Bánh trung thu của người Philippines là những chiếc bánh nướng đơn giản. Tuy không nhiều màu sắc hay hoa văn cầu kỳ nhưng cũng vô cùng hấp dẫn bởi phần nhân phong phú. Phần nhân có thể là đậu xanh, đậu đỏ, thịt lợn, khoai lang tím… Bánh độc đáo ở phần bột ngoài xếp lớp giòn giòn.

    Bánh trung thu truyền thống ở các nước Châu Á Bánh Trung thu Hopia hấp dẫn bởi phần nhân phong phú

    Người ta có thể tự làm bánh thủ công tại nhà nếu có lò nướng. Khi bẻ đôi bánh, lớp bột bánh mỏng, để lộ phần nhân khá hấp dẫn. Bạn đừng nên bỏ lỡ món bánh trung thu này khi tới Philippines vào dịp này nhé.

    st